Đầu tư và lướt sóng khác nhau thế nào? Triết lý đầu tư và thời gian nắm giữ coin/token của tôi ?

1, Đầu tư và lướt sóng khác nhau thế nào?

1.1, Đầu tư (Investor)

Nhà đầu tư (Investor) làm giàu bền vững qua việc tích lũy các Crypto tốt. Thời gian nắm giữ tính bằng nhiều tháng, hơn 1 năm thậm chí chục năm. Investor quan tâm nhiều hơn đến phân tích cơ bản và không phải theo dõi thị trường quá sát sao. Thay vì theo dõi thị trường quá nhiều họ tập trung vào nguồn thu nhập chủ động từ sự nghiệp chính và luôn có vốn mới từ công việc đó khi cơ hội đến. Chi phí giao dịch và mức độ rủi ro phải chịu thấp hơn. Investor tích lũy dần tài sản theo thời gian nên không cần ngay số vốn lớn.

Ưu điểm:

Bắt đầu với bất kỳ số vốn. Không phải theo dõi quá sát thị trường nên Investor có thời gian tìm hiểu sâu tài sản, việc này rất tốt cho tâm lý đầu tư trong những giai đoạn như sự kiện khủng hoảng thanh khoản thứ 6 ngày 13/3/2020. Đồng thời giảm thiểu tối đa rủi ro vào nhầm các dự án lừa đảo do Investor hiểu rõ được bản chất tài sản.

Không chịu áp lực tài chính do khoản tiền thiết yếu không đến từ thị trường. Phương pháp trung bình giá Investor theo đuổi loại bỏ rủi ro mua đỉnh trong các trường hợp thị trường tăng rồi giảm quá mức và luôn còn vốn để vào ở mức giá thấp trong tương lai.

=> Không may vào giá cao rồi lỗ danh nghĩa. Trung bình giá là phương pháp sửa lỗi hiệu quả nhờ vào được vốn thấp hơn trong những lần thị trường điều chỉnh tiếp theo . Hiệu quả cao trong một thị trường đầy biến động và khó dự đoán như thị trường Crypto.

Nhược điểm:

Không hoàn toàn tối đa lợi nhuận trong các trường hợp giá tăng/giảm đột biến tạo đỉnh mới hoặc đáy mới. Cần thời gian dài để thu kết quả, nhà đầu tư cần tính toán đến chi phí cơ hội, chi phí sử dụng vốn, … Nếu không linh hoạt, phương pháp sẽ thể hiện không hiệu quả nếu thị trường đang tăng giá mạnh.

1.2, Lướt sóng (Speculator và Trader)

Trader

  • Cạnh tranh với thị trường (Các Trader khác) để kiếm tiền nhanh
  • Nắm giữ ngắn hạn vì cần mua bán liên tục
  • Dùng phân tích kỹ thuật là chính (TA)
  • Theo dõi liên tục (Đặc biệt khó với Crypto hoạt động 24/24)
  • Phí giao dịch và rủi ro cao hơn
  • Cần nhiều vốn, công sức để bắt đầu và có lợi nhuận tốt

Speculator

  • Nắm giữ trung hạn, thường chỉ tìm hiểu qua về tài sản. Chỉ phân tích tin tức, tâm lý thị trường và dự đoán hướng đi của dòng tiền trong trung hạn
  • Kì vọng lợi nhuận trung hạn, ưu tiên lợi nhuận hơn rủi ro

2, Triết lý đầu tư

“Đầu tư để sống (Tốt hơn), không sống để đầu tư. Đầu tư chỉ là một trong rất nhiều phần quan trọng của cuộc sống, không bao giờ để việc đầu tư ảnh hưởng đến những phần quan trọng còn lại”.

=> Tôi không bao giờ muốn để việc đầu tư đem cho mình cảm xúc tiêu cực rồi đem cảm xúc tiêu cực đó vào những phần quan trọng khác của cuộc sống. Cũng như không bao giờ để tài chính cá nhân bị ảnh hưởng xấu do đầu tư.

3, Thời gian dự kiến giữ mỗi loại coin/token hiện tại? Tại sao?

Ảnh: Quản lý và phát triển danh mục theo phương pháp Rebalancing (Tái cân bằng danh mục đầu tư)

Tôi không có thời gian cụ thể cho việc chốt lời với 4 coin đang nắm giữ. Tôi chốt lời 4 loại coin mình đang nắm giữ theo tiêu chí giống CIC:

  1. Bán 2/3 khi +50% hoặc 1/2 khi +100%
  2. Bán khi đồng coin tạo đỉnh mới hoặc trên/dưới đỉnh cũ 5% (Với quyết định này tôi có tham khảo thêm TA)

Sau khi chốt lời một đồng coin theo 2 tiêu chí trên (Sẽ linh hoạt tùy thời điểm), tôi quay lại tiếp tục mua những đồng coin còn lại trong danh mục theo phương pháp Rebalancing.

Tôi theo hướng đầu tư tích lũy dài hạn, cách làm trên sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi tổng danh mục lên được đúng số tiền mục tiêu rồi chốt để thực hiện những nhu cầu tài chính lớn.

Leave a Reply